Thương mại điện tử đang phát triển trên nền tảng điện thoại di động

news
Khởi nghiệp với ý tưởng xuất bản một tạp chí
Tháng Tư 13, 2016

Thương mại điện tử đang phát triển trên nền tảng điện thoại di động

MOBILE

Thương mại điện tử đang phát triển trên nền tảng điện thoại di động

Mobile communications and social networking concept: row of touchscreen smartphones with cloud of application icons isolated on white reflective background

Người tiêu dùng đang ngày càng thích việc mua sắm trực tuyến, các doanh nghiệp thương mại điện tử nói rằng giao dịch trực tuyến đang phát triển mạnh mẽ.

Theo các nhà tổ chức BigOff Online vào thứ Sáu ngày 28 tháng 8, đó là chương trình khuyến mãi lớn nhất cho việc mua sắm trực tuyến trên cả nước, 700 doanh nghiệp tham gia với hơn 11.000 sản phẩm quảng cáo. Các trang web đã thu hút hơn 444.000 khách tham quan và sự kiện này đã chứng minh rằng thương mại điện tử đang ngày càng trở nên phổ biến và tung ra một thách thức cạnh tranh với các mô hình bán lẻ truyền thống.

Tại một hội thảo gần đây về ứng dụng thương mại điện tử cho điện thoại di động được tổ chức tại Thành phố Hồ Chí Minh, ông Trần Hữu Linh, Giám đốc của Thương mại điện tử và Công nghệ thông tin Việt Nam ( VECITA ) thuộc Bộ Công Thương cho rằng, thương mại điện tử phát triển mạnh với sự bùng nổ của công nghệ kỹ thuật số. “Các mô hình thương mại điện tử không còn giới hạn trên máy tính mà còn đang phát triển mạnh mẽ trên điện thoại di động” ông cho biết. “Đây sẽ là xu hướng chính cho thương mại điện tử trong năm năm tiếp theo.”

Một báo cáo của VECITA chỉ ra rằng 34% dân số của Việt Nam, tương đương hơn 30 triệu dân, hiện đang truy cập internet trên điện thoại di động của họ. Một phần ba trong số đó dành thời gian online trên điện thoại di động. Tất cả các giao dịch, từ việc mua sắm, thanh toán và trao đổi thông tin đang được tiến hành trên điện thoại di động. Do đó các doanh nghiệp thương mại điện tử chủ động chuyển từ máy tính sang ứng dụng di động để theo kịp xu hướng tiêu dùng.

Theo một báo cáo của Opera MediaWorks và Hiệp hội Mobile Marketing Châu Á Thái Bình Dương, Việt Nam là một trong 4 nước hàng đầu trong khu vực châu Á – Thái Bình Dương có tốc độ tăng trưởng nhanh chóng về số lượng người sử dụng điện thoại thông minh. Dựa trên dữ liệu từ 400 triệu người sử dụng internet, báo cáo tiết lộ rằng tỷ lệ người sử dụng điện thoại thông minh ở châu Á – Thái Bình Dương sẽ tiếp tục phát triển nhanh chóng, ngang với phần còn lại của thế giới. Ấn Độ, Indonesia, Việt Nam và Philippines đang ghi lại sự tăng trưởng cao nhất.

Việt Nam có lưu lượng truy cập cao nhất trong khu vực, với mỗi người dùng trong nước sử dụng 85MB mỗi tháng, gần với mức trung bình toàn cầu là 90MB mỗi tháng. Những con số như vậy là chắc chắn tin tốt cho sự phát triển của thương mại điện tử trên nền tảng điện thoại di động trong một thị trường mới như Việt Nam.

Tuy nhiên, bà Vũ Hoàng Yến, Giám đốc Marketing của Zalora Việt Nam cho rằng kinh doanh trên nền tảng điện thoại di động cũng sẽ phải đối mặt với nhiều thách thức. Màn hình của điện thoại thông minh nhỏ nên không thể hiển thị tất cả chi tiết sản phẩm, khách hàng phải di chuyển thông qua các trang web để tìm kiếm thông tin. Và khi mua hàng trực tuyến, người mua chỉ có thể nhìn thấy hình ảnh của sản phẩm mà không có thể chạm vào hay dùng thử chúng. Người sử dụng điện thoại di động cũng có xu hướng di chuyển làm ảnh hưởng đến sự tập trung của họ.

Bất chấp những thách thức, điện thoại di động có các tính năng quan trọng khác như tính linh hoạt cao và dễ dàng kết nối. Điều này cũng giúp các doanh nghiệp thương mại điện tử đo lường được số lượng khách hàng vì những người tải về các ứng dụng thường là khách hàng trung thành.

Xu hướng sử dụng các thiết bị di động để mua sắm chắc chắn đang trên đà tăng trưởng. Ông Trần Hải Linh, Tổng giám đốc của Sendo cho biết trong năm 2014 có khoảng 30% khách đã sử dụng điện thoại di động để mua sản phẩm của mình, chỉ chiếm 5% của tổng doanh thu. 60% khách truy cập bây giờ sử dụng điện thoại di động, chiếm 30% của doanh số bán hàng.

Những thay đổi trong thói quen mua sắm của người tiêu dùng đã khiến các doanh nghiệp cân nhắc về điện thoại thông minh như là một công cụ hữu ích cho việc kinh doanh của họ. Họ phải thay đổi kế hoạch tiếp thị và các hoạt động bán hàng. Ông Linh cũng cho rằng các doanh nghiệp phải lựa chọn mô hình thương mại điện tử phù hợp nhất cho họ. “Không nhất thiết phải chạy theo xu hướng, nếu mô hình kinh doanh hiện tại của bạn có hiệu quả cao” là lời khuyên của ông.

 

Dịch bởi: cepquynh

Comments are closed.